Người trẻ nước nào khó kiếm đủ tiền mua nhà nhất?


Ai cũng mong muốn sớm sở hữu căn nhà để ổn định cuộc sống, song tình hình ở từng nước rất khác nhau. Nguoi tre nuoc nao kho kiem du tien mua nha nhat?

Mua nhà là một chuyện trọng đại và không hề dễ dàng, đặc biệt là với những người trẻ, độ tuổi dưới 35. Ai cũng mong muốn sớm sở hữu căn nhà để ổn định cuộc sống, song tình hình ở từng nước rất khác nhau. Vậy người trẻ nước nào khó kiếm tiền mua nhà nhất?

CNBC dẫn nghiên cứu của HSBC trong nhóm các quốc gia phát triển cho thấy, trong vòng 5 năm tới, người trẻ ở Vương quốc Anh là đối tượng gặp nhiều khó khăn nhất trong việc sở hữu nhà. Nguyên nhân do nhà tăng quá nhanh, tăng 7,5% trong năm 2016 vừa qua. Trong khi tốc độ tăng lương chỉ là 2%.

Canada là quốc gia đứng thứ hai trong danh sách người trẻ gặp nhiều khó khăn để sở hữu nhà. Nguyên nhân cũng tương tự như ở Anh, thị trường bất động sản tăng trưởng nóng, đẩy giá nhà tăng hơn 7%/năm khiến chặng đường sở hữu căn nhà đầu tiên của giới trẻ ngày càng xa hơn.

Trong chiều ngược lại, triển vọng cho người trẻ sở hữu nhà ở Malaysia và Trung Quốc là cao nhất. Tốc độ tăng lương được dự báo là 4% trong năm tới. Trong khi đó, mức tăng trưởng giá nhà ở hai thị trường này chỉ xấp xỉ 3%/năm.

Nghiên cứu của HSBC khảo sát 9.000 người trẻ trong độ tuổi từ 18-35 ở các nền kinh tế lớn. 40% số người được khảo sát đã sở hữu nhà. Với những người không có nhà riêng, hơn 80% có ý định mua trong vòng 5 năm tới.

Tuy nhiên, khảo sát cũng chỉ ra kỳ vọng thiếu thực tế của lớp trẻ trong việc mua nhà, mua đất. Trong số những người cho hay họ sẽ tậu nhà trong thời gian tới, có tới 2/3 chưa tiết kiệm đủ tiền để đặt cọc nhà. Thậm chí, 1/3 trong số đó còn chưa lập kế hoạch tài chính để mua nhà.

VietBao.vn

0 nhận xét: