Góc nhìn từ những đầu tàu Condotel


Giai đoạn 2015 – 2016, thị trường địa ốc có dấu hiệu tăng trưởng trở lại. Đà Nẵng xuất hiện xu hướng nhà đầu tư đề nghị được chuyển đổi đất thương mại dịch vụ sang đất xây dựng căn hộ du lịch (Condotel) và biệt thự du lịch (tourist villa) tại các dự án ven biển, các khu vực có yêu cầu cao về kiến trúc cảnh quan và khu vực quy hoạch dịch vụ, du lịch.

Trước xu hướng đầu tư mới, lãnh đạo Sở Xây dựng Đà Nẵng cho rằng, nếu TP. Đà Nẵng không có cơ chế quản lý phù hợp đối với việc cho phép thực hiện chuyển đổi, sẽ có nguy cơ hình thành các đơn vị ở tại các khu vực có hạ tầng kỹ thuật và xã hội chưa phù hợp khi nhà đầu tư chuyển nhượng toàn bộ các căn hộ, biệt thự nêu trên cho người dân.

Bên cạnh đó, các tác động tiêu cực đến hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội của các khu vực ven biển có yêu cầu cao về kiến trúc cảnh quan và định hướng phát triển dịch vụ, du lịch.

Condotel: khởi phát và lan tràn

Theo Sở Xây dựng Đà Nẵng, condotel là mô hình đầu tư phổ biến từ 20-30 năm tại châu Á nhưng vẫn khá mới mẻ tại Việt Nam. Trong Luật Du lịch 2005 cho rằng căn hộ du lịch (tourist apartment – condotel) là căn hộ có trang thiết bị, tiện nghi cho khách du lịch thuê, có thể tự phục vụ trong thời gian lưu trú.

Khu có từ 10 căn hộ du lịch trở lên được gọi là khu căn hộ du lịch. Nhưng Luật Xây dựng 2014, Luật Nhà ở 2014 và Luật Kinh doanh BĐS 2014 lại chưa có định nghĩa về loại hình này.

Về quyền, nghĩa vụ của chủ sở hữu condotel, các địa phương cũng có cách "ứng xử" khác nhau. Đơn cử, tại Kiên Giang (Khu kinh tế Phú Quốc): UBND tỉnh Kiên Giang ban hành Quyết định về Quy chế quản lý việc quản lý đất du lịch sang đất ở để xây dựng biệt thự du lịch trên địa bàn đảo Phú Quốc.

Theo đó, cho phép cá nhân, tổ chức nhận chuyển nhượng và được sở hữu lâu dài. Để đảm bảo không hình thành đơn vị ở tại các dự án du lịch, UBND tỉnh Kiên Giang quy định cụ thể tương ứng về điều kiện, trình tự thủ tục chuyển đổi; hình thức sử dụng, khai thác, quản lý.

Cụ thể: Quy mô dự án tối thiểu 40ha; Diện tích chuyển đổi tối đa là 10% diện tích đất dự án; hoàn thành 100% hạ tầng kỹ thuật và các căn biệt thự chuyển nhượng; Chỉ sử dụng vào mục đích nghỉ dưỡng, không đăng ký hộ khẩu… Chủ đầu tư có trách nhiệm hợp đồng cam kết với chủ sở hữu các condotel và tourst villa là không hình thành đơn vị ở.

Tại Khánh Hòa, tỉnh cho phép cá nhân, tổ chức nhận chuyển nhượng và được sở hữu lâu dài tại các dự án này. Để quản lý không hình thành đơn vị ở, Sở Xây dựng đã trình UBND tỉnh Khánh Hoà ban hành văn bản quy định về quản lý, giám sát các dự án condotel.

Theo đó, chủ đầu tư có cam kết và được ghi cụ thể trong văn bản Chấp thuận đầu tư là sử dụng như khách sạn, không hình đơn vị ở; Đồng thời chủ đầu tư sở hữu tối thiểu 30% căn hộ (nếu dự án toàn bộ căn hộ) hoặc sở hữu số phòng khách sạn, căn hộ tối thiểu 30% về số lượng trong tổng số căn hộ và phòng khách sạn (nếu dự án là hỗn hợp căn hộ và khách sạn); cá nhân, tổ chức nhận chuyển nhượng có Hợp đồng thỏa thuận với Chủ đầu tư không sử dụng vào mục đích ở mà sử dụng vào mục đích như khách sạn.

Tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, Sở Xây dựng tỉnh xác định xuyên suốt các dự án, khu vực đầu tư xây dựng khách sạn, căn hộ du lịch là dự án đầu tư công trình dịch vụ du lịch (mục đích sử dụng cơ bản nhất). Vì vậy, các dự án này không được hình thành đơn vị ở và áp dụng các yêu cầu, chỉ tiêu như đối với công trình dịch vụ.

Goc nhin tu nhung dau tau Condotel

Làn sóng condotel “đe dọa” tới quy hoạch đô thị, hạ tầng kỹ thuật – xã hội do lượng người cư trú tăng đột biến cục bộ

Hệ quả buông lỏng kiểm soát

BĐS nghỉ dưỡng tại Đà Nẵng đang được đánh giá cao bởi ưu thế thu hút đầu tư (phát triển kinh tế xã hội ổn định, hạ tầng đồng bộ, cảnh quan thiên thiên, bờ biển đẹp với nguồn khách du lịch, nghỉ dưỡng tăng trưởng tốt, nhiều sản phẩm BĐS để người mua lựa chọn, nhu cầu nghỉ dưỡng của người dân địa phương tiếp tục tăng).

Với Condotel tại Đà Nẵng, khách hàng từ Hà Nội và các tỉnh, thành phố phía Bắc đang chiếm đa số thị trường BĐS nghỉ dưỡng ở Đà Nẵng (chiếm 80% số giao dịch thành công).

Dự báo trong thời gian đến (2016-2018), thị trường Đà Nẵng sẽ đón nhận thêm nhiều sản phẩm căn hộ, biệt thự du lịch của các dự án đang triển khai, chứng kiến sự tăng trưởng mạnh của nguồn cung.

Tuy nhiên, một số hậu quả có khả năng xảy ra nếu cơ quan quản lý nhà nước không có giải pháp quản lý chặt chẽ việc đầu tư và sử dụng theo hình thức biệt thự và căn hộ du lịch đang có xu hướng gia tăng.

Để loại hình đầu tư Condotel mang lại hiệu quả, đảm bảo hài hòa giữa lợi ích Nhà nước – Chủ đầu tư – Chủ sở hữu, Sở Xây dựng Đà Nẵng đề nghị Chính phủ, Bộ Xây dựng và các ngành liên quan sớm ban hành quy định loại hình này. Trong đó, quy định cụ thể về: Trách nhiệm của Chủ đầu tư, Chủ sở hữu, hình thức sở hữu (lâu dài hay có thời hạn) để đảm bảo theo đúng định nghĩa thuần túy là căn hộ du lịch.

0 nhận xét: