2017 sẽ là năm BĐS 'bùng nổ' và tầng lớp trung lưu tăng 'chóng mặt'


Tầng lớp trung lưu tại Việt Nam được dự kiến sẽ tăng gấp đôi, lên đến 33 triệu người vào năm 2020 và tầng lớp trung lưu tại TP.HCM sẽ tăng trưởng nhanh nhất khu vực Đông Nam Á…

Theo ông Stephen Wyatt – Tổng giám đốc Jones Lang LaSalle (JLL) Việt Nam, năm 2016 Việt Nam đã ghi nhận sự tăng trưởng mạnh mẽ của vốn FDI nhờ vào sự cải thiện của nền kinh tế, chính trị ổn định và chi phí nhân công tương đối thấp so với các quốc gia khác trong khu vực.

Ngành công nghiệp chế biến, chế tạo dẫn đầu thu hút nguồn vốn FDI theo ngành, chiếm 64% và hoạt động kinh doanh bất động sản chiếm 7% trong tổng vốn FDI. Cụ thể, lĩnh vực này đã thu hút khoảng 1,53 tỉ USD vốn đăng ký cấp mới với 59 dự án đăng ký mới.

Sự bùng nổ của bất động sản

Nguồn cầu trong phân khúc văn phòng, bán lẻ và khách sạn cũng đang không ngừng tăng trên cả nước.

Tại TP.HCM, tòa nhà cao nhất Việt Nam là Vincom Landmark 81 hiện đang trong quá trình xây dựng. Trong khi đó, khu đô thị mới Thủ Thiêm với tổng diện tích 657ha nằm ở phía đông sông Sài Gòn được phát triển thành một đặc khu tài chính trung ương mới của thành phố.

Năm ngoái, nhà bán lẻ Takashimaya cũng đã chính thức khai trương trung tâm thương mại đầu tiên của thương hiệu này tại Việt Nam, thuộc dự án phức hợp Saigon Centre ở TP.HCM và được phát triển bởi tập đoàn Keppel Land đến từ Singapore.

Tại Hà Nội, phân khúc văn phòng cũng chứng kiến những dự án cao cấp. Theo bộ phận nghiên cứu của JLL, một dự án khu đô thị mới Starlake Tây Hồ Tây hiện được phát triển bởi tập đoàn Hàn Quốc Daewoo. Loại hình căn hộ khách sạn và biệt thự cũng đang được xây dựng ở những thành phố khác như Đà Nẵng để thu hút các nhà đầu tư vào thị trường ngôi nhà thứ hai.

Năm 2016, Việt Nam đã chào đón hơn 10 triệu lượt khách quốc tế, sự phát triển của ngành du lịch đã thúc đẩy sự phát triển của các dự án khách sạn. Điển hình như khu nghỉ dưỡng tích hợp Nam Hội An đang được triển khai, dự kiến giai đoạn đầu sẽ hoàn thiện vào năm 2019. Trong khi đó, vịnh Hạ Long đã chào đón dự án khách sạn 5 sao đầu tiên dưới thương hiệu Wyndham Legend Halong vào tháng 6 năm ngoái.

"Các điểm đến du lịch nổi tiếng đang thu hút rất nhiều sự chú ý của các nhà đầu tư trong 2 năm gần đây như là Đà Nẵng, Nha Trang và Phú Quốc", ông Wyatt nói thêm.

Ngoài ra, loại hình bất động sản công nghiệp cũng được quan tâm đáng kể. Các khu công nghiệp ở miền Bắc, miền Nam và cả khu vực miền Trung đang chứng kiến các hoạt động diễn ra mạnh mẽ. Ví dụ, tỉnh Long An ở phía Nam có nhu cầu về loại hình nhà xưởng xây sẵn và đất khu công nghiệp tăng mạnh.

Sự tăng trưởng mạnh mẽ của tầng lớp trung lưu

Ông Stephen Wyatt cho rằng Việt Nam sẽ tiếp tục tăng trưởng mặc cho sự suy thoái đang ảnh hưởng đến các quốc gia khác trong khu vực châu Á. GDP của Việt Nam đã ghi nhận mức tăng trưởng 6,2% trong năm 2016 và dự đoán sẽ tăng lên 6,7% trong năm nay nhờ vào sự phát triển mạnh mẽ và mức tiêu dùng cao hơn của tầng lớp trung lưu – phân khúc tiềm năng đối với các thương hiệu nước ngoài như Starbucks, Louis Vuitton.

Tầng lớp trung lưu tại Việt Nam được dự kiến sẽ tăng gấp đôi, lên đến 33 triệu người vào năm 2020 và tầng lớp trung lưu tại TP.HCM sẽ tăng trưởng nhanh nhất khu vực Đông Nam Á, theo tập đoàn tư vấn Boston.

Việt Nam cũng sẽ được hưởng lợi từ việc trở về nước của người Việt ở nước ngoài hay còn được biết đến như Việt kiều. Đây sẽ là nhóm đóng vai trò quan cho sự phát triển của nền kinh tế Việt Nam cũng như sự phát triển của cộng đồng khởi nghiệp ở TP.HCM và Hà Nội.

Theo chỉ số tăng trưởng mới nhất của JLL, nền kinh tế vững mạnh và dân số tăng là những yếu tố giúp cho cả 2 TP này nằm trong top 10. Cụ thể, TP.HCM đứng ở vị trí thứ 2 và Hà Nội ở vị trí thứ 8. Tuy nhiên, 2 thành phố này cần phải nỗ lực hơn để giữ vững vị trí của mình trong dài hạn.

"Sự chuyển đổi theo chiều hướng các hoạt động có giá trị cao dựa trên nền tảng công nghệ vẫn đang trong giai đoạn đầu. Tắc nghẽn giao thông và ô nhiễm vẫn là trở ngại đáng kế đến chất lượng cuộc sống và tăng năng suất lao động", ông Jeremy Kelly – Giám đốc Nghiên cứu toàn cầu JLL nhận định.

Chưa kể, sự thiếu hụt lớn các cơ sở đào tạo trình độ cao và kỹ năng công nghệ có thể làm chậm quá trình chuyển đổi sang nền kinh tế tri thức.

JLL cho rằng những thách thức này đòi hỏi phải có kế hoạch và đầu tư rõ ràng để giải quyết những vấn đề này. Chính phủ đang thực hiện các bước cụ thể để tự do hóa môi trường kinh doanh và những tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển trong thời gian tới, Việt Nam có thể đi trên con đường của mình để tạo ra một câu chuyện thành công khác trong khu vực Đông Nam Á.

0 nhận xét: