Thị trường BĐS 2017: Phân khúc nhà ở bình dân vẫn là chủ đạo


Theo ông Sử Ngọc Khương, Giám đốc đầu tư Công ty Savill Việt Nam, trong năm 2016, mặc dù thị trường BĐS có xu hướng chững lại, nhưng tại một số phân khúc như cao ốc văn phòng, trung tâm thương mại, du lịch nghỉ dưỡng lại khá sôi động. Dù có sự hơi lệch pha về nguồn cung của thị trường nhà ở, nhưng phân khúc cao cấp không phải chủ đạo vì phần lớn các sản phẩm bán chạy trên thị trường đều nằm trong phân khúc nhà ở có giá vừa túi tiền với đa số người mua nhà. Hiện nay nhiều doanh nghiệp (DN) cũng đã quan tâm đến việc đưa ra các sản phẩm phù hợp với nhu cầu của người dân.

Liên quan đến dòng vốn cho thị trường BĐS, ông Sử Ngọc Khương cho rằng, thời gian qua tuy giao dịch của nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam khá lớn, nhưng mới chỉ dừng lại ở các giao dịch từ 50 đến 100 triệu USD. 

"Hiện việc hợp tác giữa các DN BĐS trong và ngoài nước đã cởi mở hơn khiến cho các DN không còn phụ thuộc nhiều vào nguồn vốn ngân hàng, nỗ lực về vốn của thị trường BĐS vẫn là của các DN Việt Nam, nguồn vốn nước ngoài chỉ đóng vai trò khơi thông thị trường khi thị trường BĐS đang gặp khó khăn về các định chế tài chính" ông Sử Ngọc Khương cho biết.

Cùng quan điểm như trên, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP.HCM cho biết, tuy phân khúc BĐS cao cấp tập trung nguồn vốn lớn nhưng không phải phân khúc chủ đạo của thị trường BĐS, phân khúc BĐS vừa túi tiền mới là phân khúc chủ đạo.

Thời gian qua, các DN tập trung vào phân khúc cao cấp do biên độ lợi nhuận cao và khả năng xây dựng thương hiệu nhanh. Ngay từ cuối những năm 2015, HoREA đã nhận thấy thị trường BĐS đã có dấu hiệu chững lại và tiềm ẩn nhiều yếu tố rủi ro do lệch pha giữa phân khúc BĐS cao cấp và BĐS nghỉ dưỡng. Từ nhận định trên, Hiệp hội BĐS TP.HCM đã kiến nghị các DN tái cơ cấu đầu tư, tái cơ cấu sản phẩm để cải thiện sự lệch pha về nguồn cung nhà ở trên thị trường.

Nhận định về thị trường BĐS năm 2017, ông Lê Hoàng Châu cho rằng thị trường BĐS 2017 sẽ vẫn nằm trong chu kỳ tăng trưởng nhưng vẫn tiếp tục xu thế chững lại. Đến năm 2021 sẽ có sự điều chỉnh lớn về vấn đề lệch pha cung cầu với sự tham gia của các DN vào phân khúc nhà ở vừa túi tiền như Him Lam, Nam Long, Vingroup. Thị trường BĐS 2017 vẫn tiềm ẩn những rủi ro về lệch pha cung cầu và sự gia tăng của các nhà đầu tư thứ cấp, tuy nhiên chưa đủ các yếu tố để xảy ra tình trạng bong bóng BĐS. 

Theo ông Lê Hoàng Châu, trong năm 2017, BĐS vẫn là kênh đầu tư hấp dẫn và có sự an toàn bên cạnh vàng, đô la và chứng khoán. Xu thế hợp tác giữa các DN là tất yếu, mua bán sáp nhập phát triển mạnh hơn trước đây, dòng vốn đầu tư ước ngoài và kiều hối sẽ tiếp tục gia tăng và các DN BĐS đang dẫn dắt thị trường BĐS chứ không phải DN ngoài kể cả M&A. 

Nhận định về tiềm năng của phân khúc nhà ở vừa túi tiền, ông Ngô Đình Hãn, Giám đốc kinh doanh Công ty Nam Long cho rằng, tiềm năng nhà ở giá rẻ tại thị trường Việt Nam là không giới hạn. Các DN tham gia sẽ không lo ngại đầu ra do đáp ứng nhu cầu số đông và được sự hỗ trợ của chính phủ về mặt chính sách.

Chia sẻ kinh nghiệm làm nhà phân khúc này, ông Hãn cho biết, ngoài việc kiểm soát tối ưu đầu vào gồm các loại chi phí như từ thiết kế, thi công, quản lý giám sát, vận hành, bán hàng, marketing… các dự án còn phải đáp ứng yêu cầu về vị trí, hợp lý nhất là trong khoảng 10km, 12km đến 15km, khoảng cách di chuyển về trung tâm khoảng từ 30 phút đến 45 phút. Giao thông thuận lợi, kết nối dễ dàng với khu vực có nhiều việc làm và tiện ích công cộng quan trọng.

Về thiết kế, nên phát triển các sản phẩm căn hộ có diện tích nhỏ, tổng giá trị hợp lý trong khả năng chi trả của khách hàng. Áp dụng thiết kế điển hình và nhân rộng mô hình, đảm bảo phù hợp nhu cầu của đại đa số khách hàng. Bên cạnh đó, chủ đầu tư cần rút ngắn thời gian phát triển, nhanh (hồ sơ pháp lý), chủ động nguồn cung vật liệu xây dựng và chọn nhà thầu năng lực tốt.

Kiến nghị với cơ quan chức năng về các chính sách hỗ trợ phát triển nhà ở giá rẻ, ông Hãn cho rằng, việc giảm thuế, ưu đãi tiền sử dụng đất, giảm thủ tục … là những điều kiện quan trọng để các DN tham gia nhiều hơn vào phân khúc nhà giá rẻ./.

0 nhận xét: