Kịch bản nào cho thị trường bất động sản 2017?


Không xảy ra "bong bóng", giảm lệch pha cung cầu, phân khúc vừa túi tiền phát triển mạnh là những dự báo cho thị trường BĐS 2017.

Đó là nhận định được Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) đưa ra trong báo cáo năm 2016 và dự báo thị trường bất động sản năm 2017.

Khó xảy ra bong bóng

Theo HoREA, năm 2017, rất khó để có thể xảy ra "bong bóng" bất động sản.

Lý giải điều này, HoREA cho rằng, nền kinh tế phát triển nóng chính là nền tảng để phát sinh "bong bóng" bất động sản. Bởi khi đó, các doanh nhân và người dân cũng sẽ dễ kiếm tiền, từ đó sẽ chuyển qua đầu tư bất động sản, hoặc mua bất động sản làm tài sản để dành.

Trên thực tế, nền kinh tế nước ta hiện vẫn đang trong giai đoạn phục hồi và tăng trưởng chậm. Thêm vào đó, Ngân hàng Nhà nước cũng đang thực hiện chính sách tín dụng thận trọng, chặt chẽ, linh hoạt nên trong năm 2017 chắc chắn sẽ không có "bong bóng" xảy ra.

Hiện nay, đã có sự phát triển lệch pha cung – cầu trên thị trường bất động sản, chủ yếu là phát triển nóng ở phân khúc bất động sản cao cấp, du lịch nghỉ dưỡng.

Chỉ một yếu tố này thì chưa đủ điều kiện dẫn đến “bong bóng” bất động sản. Tuy nhiên, yêu cầu đặt ra là Nhà nước cần điều chỉnh chính sách, cơ chế để điều tiết thị trường. Doanh nghiệp cần tái cấu trúc đầu tư, tái cơ cấu dự án để điều chỉnh sản phẩm bất động sản sang các phân khúc thị trường nhà ở có giá vừa túi tiền đang có nhu cầu thực và có tính thanh khoản cao.

Việc gia tăng rất lớn các nhà đầu tư kinh doanh thứ cấp, được dẫn dắt bởi một số người đầu cơ chuyên nghiệp, tạo được sóng và lướt sóng kiếm lợi rất nhanh trên thị trường bất động sản cũng là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến “bong bóng". Thế nhưng, tỷ lệ này mới ở mức trên dưới 50% trong phân khúc bất động sản cao cấp.

Do đó, HoREA khuyên người tiêu dùng và nhà đầu tư thứ cấp cần tỉnh táo để đưa ra quyết định đúng đắn, kịp thời, tránh đầu tư lướt sóng theo số đông. Tuy chưa có dấu hiệu xuất hiện các nhà đầu cơ chuyên nghiệp, nhưng vẫn cần tiếp tục theo dõi chặt chẽ diễn biến của thị trường bất động sản thứ cấp.

Điều chỉnh lớn để giảm lệch pha cung cấu

Theo HoREA, thị trường bất động sản 2017 sẽ vẫn còn nằm trong chu kỳ tăng trưởng, nhưng có thể sẽ tiếp tục xu thế chững lại so với năm 2016.

Dự báo thị trường bất động sản đến năm 2020 sẽ có sự điều chỉnh lớn để giải quyết sự lệch pha cung – cầu hiện đang có xu thế lệch về phía phân khúc bất động sản cao cấp (bao gồm cả bất động sản du lịch nghỉ dưỡng).

Kich ban nao cho thi truong bat dong san 2017?
Phân khúc nhà ở vừa túi tiền sẽ được phát triển mạnh trong năm 2017

Thay vào đó, sẽ có sự chuyển hướng mạnh sang phân khúc thị trường bất động sản có giá vừa túi tiền, đáp ứng nhu cầu thật của đa số người có thu nhập trung bình, thu nhập thấp đô thị.

HoREA cũng cho rằng, năm 2017 cũng là năm mà hoạt động mua bán, sáp nhập doanh nghiệp, chuyển nhượng dự án (M&A) sẽ phát triển mạnh hơn trước đây.

Với mục tiêu phát triển minh bạch, lành mạnh và bền vững thị trường bất động sản, Nhà nước cũng sẽ ban hành nhiều quy phạm pháp luật, và sử dụng các công cụ về thuế, công cụ về tín dụng, công cụ về quy hoạch, công cụ hành chính nhằm ràng buộc nghĩa vụ của chủ đầu tư để bảo vệ người tiêu dùng như bảo lãnh ngân hàng; xác nhận dự án đủ điều kiện huy động vốn; công bố dự án đã thế chấp; chủ đầu tư phải giải chấp hoặc phải được ngân hàng nhận thế chấp đồng ý thì mới được bán nhà ở hình thành trong tương lai…

Năm 2017 cũng là năm mà tình hình đảm bảo an toàn, xử lý các tranh chấp trong chung cư còn diễn biến phức tạp, trước hết là an toàn phòng cháy, chữa cháy, và các tranh chấp trong chung cư hầu hết xảy ra tại các chung cư bình dân, các chung cư cũ.

Các tranh chấp chủ yếu liên quan đến việc tổ chức đại hội chung cư, bầu ban quản trị; quản lý, sử dụng diện tích thuộc sở hữu chung (sân, bãi giữ xe, nhà sinh hoạt cộng đồng, phần diện tích kinh doanh…); mức thu và sử dụng phí quản lý vận hành chung cư; phí bảo trì chung cư; về việc chủ đầu tư thế chấp căn hộ đã bán cho người tiêu dùng; kéo dài, không làm sổ đỏ cho người mua nhà; chung cư chưa đủ điều kiện an toàn cho người sử dụng nhưng đã đưa dân vào ở…

Theo số liệu của Sở Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy thì chỉ có 366 trong số 682 chung cư (chiếm 53,6%), đã được nghiệm thu hệ thống phòng cháy, chữa cháy, còn lại đều chưa được nghiệm thu. Tất cả các vấn đề trên tác động đến tâm lý làm cho người tiêu dùng bất an, tác động tiêu cực đến quá trình phục hồi và tăng trưởng của thị trường bất động sản.

Minh Nghĩa

Kich ban nao cho thi truong bat dong san 2017?

VietBao.vn

0 nhận xét: