Gói 30.000 tỷ hoàn thành sứ mệnh “giải cứu” thị trường bất động sản?


Chỉ còn 6 ngày nữa gói tín dụng 30.000 tỷ đồng dành cho nhà giá rẻ kết thúc. Tính đến 30/11, chương trình đã giải ngân 29.239 tỷ đồng, dư nợ là 24.166 tỷ đồng.

Goi 30000 ty hoan thanh su menh giai cuu thi truong bat dong san

Chỉ còn 6 ngày nữa gói tín dụng 30.000 tỷ đồng dành cho nhà giá rẻ kết thúc.

Như vậy, tính tới thời điểm này, gói tín dụng 30.000 tỷ đồng dành cho nhà giá rẻ đang dần hoàn thành sứ mệnh giải cứu thị trường bất động sản vượt qua giai đoạn khủng hoảng.

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã chỉ đạo các ngân hàng thương mại tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai chương trình 30.000 tỷ đồng và chỉ đạo các ngân hàng thông báo cho khách hàng về thời hạn kết thúc giải ngân chương trình.

Cụ thể, NHNN cho biết, đến 30/11, chương trình đã giải ngân 29.239 tỷ đồng, dư nợ là 24.166 tỷ đồng, trong đó, đã giải ngân lũy kế đối với nhóm khách hàng cá nhân (khách hàng có nhu cầu mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội, mua và thuê nhà ở thương mại chuyển đổi công năng, đầu tư cải tạo/xây dựng nhà ở của mình) là 23.845 tỷ đồng, đạt 92,5% cam kết cho vay (25.789 tỷ đồng), dư nợ đạt 20.650 tỷ đồng.

Các ngân hàng đã giải ngân lũy kế đối với nhóm khách hàng doanh nghiệp, gồm khách hàng doanh nghiệp và hộ gia đình, cá nhân tham gia đầu tư cải tạo hoặc xây dựng mới nhà ở xã hội, 5.395 tỷ đồng. Từ ngày 1/6 đã dừng giải ngân bằng nguồn tái cấp vốn của NHNN đối với nhóm khách hàng này, dư nợ đạt 3.516 tỷ đồng.

Dự kiến, đến 31/12 (thời điểm kết thúc chương trình) sẽ giải ngân đạt khoảng 30.000 tỷ đồng – NHNN cho biết.

Để đạt được kết quả trên, NHNN cho biết đã thực hiện nhiều biện pháp để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho người dân, các ngân hàng thương mại nhằm đẩy mạnh việc cho vay, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân tiếp cận vốn ưu đãi để cải thiện về chỗ ở như: Bổ sung thêm ngân hàng cho vay từ 4 lên 19 ngân hàng; theo dõi chặt chẽ tình hình thực hiện, chủ động phối hợp với Bộ Xây dựng xử lý khó khăn, vướng mắc liên quan đến đối tượng, thủ tục xác nhận, điều kiện vay vốn.

NHNN cũng kiến nghị kéo dài thời gian cho vay đối với người dân từ 10 năm lên tối đa 15 năm, hằng năm xác định và công bố lãi suất ở mức ưu đãi dành cho người tham gia chương trình, gia hạn thời hạn tái cấp vốn đối với khách hàng cá nhân (bao gồm cá nhân, hộ gia đình vay để mua, thuê, thuê mua nhà ở; xây dựng mới, cải tạo sửa chữa lại nhà ở của mình)…

Đặc biệt, từ đầu năm 2015 đến nay, NHNN đã tăng cường công tác truyền thông, đồng thời chỉ đạo các ngân hàng tuân thủ chặt chẽ hướng dẫn, phổ biến đúng, đầy đủ về nội dung chính sách tới các bên có liên quan trong quá trình triển khai.

Đồng thời, giải thích rõ về thời điểm kết thúc giải ngân tái cấp vốn của chương trình đến từng đối tượng khách hàng, mức lãi suất khách hàng sẽ phải trả sau khi kết thúc giải ngân tái cấp vốn.

Tổng kết lại, NHNN cho biết, chương trình tới nay đã đạt được nhiều kết quả tích cực, giúp thị trường bất động sản hồi phục, giảm hàng tồn kho, đồng thời tạo điều kiện cho trên 50.000 cá nhân, hộ gia đình khó khăn về nhà ở cải thiện về chỗ ở…

0 nhận xét: