Thị trường nhà ở Hà Nội – TP.HCM: 2 mảng đối lập


Trong khi phân khúc nhà ở hạng A và C tại TP.HCM có sự tăng trưởng tốt, thì Hà Nội lại có sự tăng trưởng mạnh mẽ ở phân khúc hạng B.

Công ty Savills Việt Nam vừa công bố Chỉ số giá Bất động sản tháng 11/2016 tại hai thị trường lớn là TP.HCM và Hà Nội.

Tại TP.HCM, chỉ số nhà ở trong quý 3/2016 tăng 0,6 điểm theo quý và 4,5 điểm theo năm, đạt 93,5 điểm.

Lượng giao dịch trongg quý đạt xấp xỉ 7.500 căn, trong đó hơn 3.700 căn thuộc phân khúc hạng C. Hạng A cũng có tình hình hoạt động tốt khi đạt 780 giao dịch, tăng 140% theo quý. Trong khi đó, lượng giao dịch phân khúc hạng B lại giảm 12% theo quý.

Theo đánh giá của Savill, nhờ có giá cả phù hợp với hầu hết người mua, phân khúc hạng C thu hút được lượng lớn người mua với nhu cầu ở thật. Các chủ đầu tư cũng cung cấp giá bán hợp lý nhờ vào mục tiêu phát triển ở các khu vực có quỹ đất rộng, giá đất rẻ và cơ sở hạ tầng đang dần hoàn thiện.

Đặc biệt, những khu vực xung quanh đại lộ Võ Văn Kiệt ở khu Tây và đại lộ Phạm Văn Đồng ở khu Đông đang là những khu vực nóng cho sự phát triển phân khúc hạng C.

Thi truong nha o Ha Noi � TP.HCM: 2 mang doi lap
Phân khúc hạng C đang có sự tang trưởng mạnh tại TP.HCM

Ở thị trường Hà Nội, chỉ số giá nhà ở trong quý 3/2016 đạt 105,8 điểm, tăng 1 điểm theo quý nhưng giảm 2,4 điểm theo năm với giá bán trung bình đạt 27,6 triệu đồng/m2.

Khoảng 5.660 căn đã được bán ra, giảm 6% theo quý và 15% theo năm. Quận Từ Liêm dẫn đầu với 1.800 căn bán được, tương đương với tỷ lệ hấp thụ 44%.

Khác với TP.HCM, phân khúc hạng B tại Hà Nội có lượng bán lớn nhất trong quý thứ 6 liên tiếp với 51%. Cụ thể, hạng B có 2.900 căn hộ bán ra thị trường, hạng C có 2.620 căn và hạng A có 130 căn được tiêu thụ.

Trong quý 3, chỉ số hoạt động văn phòng của TP.HCM đạt 86,7 điểm, tăng 2 điểm phần trăm theo quý và 7 điềm phần trăm theo năm. Công suất trung binh đạt cao điểm mới ở mức 98%.

Dự án hạng A khu trung tâm hoạt động tốt với công suất tăng 4% theo quý và năm. Chỉ số hoạt đông văn phòng tại khu trung tâm tăng 2 điểm theo quý và 5 điểm theo năm.

Khu vực ngoài trung tâm cũng hoạt động tốt với công suất tăng 2 điểm phần trăm theo quý và 6 điểm phần trăm theo năm. Chỉ số hoạt động văn phòng tăng 2 điểm theo quý và 10 điểm theo năm.

Trong quý 3/2016, tổng lượng tiêu thụ đạt xấp xỉ 7.000 m2, giảm 50% theo quý và 89% theo năm do lượng sàn trống khan hiếm, nhất là ở khu vực trung tâm.

Công ty Savills cũng đưa ra dự báo, giá thuê hạng A và B tại TP.HCM sẽ tiếp tục tăng do nguồn cầu tăng trong khi nguồn cung mới còn thiếu hụt, rơi vào khoảng 4%/năm tròng vòng 2 năm tới.

Chỉ số hoạt động văn phòng trong quý 3/2016 tại Hà Nội đạt mức 60,4 điểm, tăng 1 điểm theo quý và 3,2 điểm theo năm nhờ công suất thuê tăng 2 điểm % theo quý và theo năm. Giá thuê của văn phòng không đổi theo quý nhưng tăng 3% theo năm.

Trong đó, khu vực trung tâm giảm 1,6 điểm theo quý nhưng tăng 1,7 điểm theo năm do công suất thuê giảm 1,3 điểm % và giá thuê giảm 0,9% theo quý.

Chỉ số văn phòng tại khu vực ngoài trung tâm tăng 1,8 điểm theo quý và 5,1 điểm theo năm do tác động mạnh công suất thuê tăng 2,6 điểm % trong khi giá thuê chỉ giảm nhẹ 0,4% theo quý.

Theo Savill, trong hai năm tới, khu vực trung tâm sẽ có nguồn cung hạn chế. Trong khi khu vực ngoài trung tâm với quỹ đất dồi dào sẽ phải đối mặt với áp lực cạnh tranh từ nguồn cung tương lai lớn và diện tích còn trống đáng kể.

Do đó, các các dự án mới sẽ phải đối mặt với việc thu hút khách thuê mới, buộc phải giảm giá thuê và đưa ra các chính sách thuê linh hoạt hơn.

Minh Nghĩa

Thi truong nha o Ha Noi � TP.HCM: 2 mang doi lap

VietBao.vn

0 nhận xét: